Hỗ Trợ 1

 
       Hỗ Trợ 2
Tin tức
Đón 11.000 lượt khách xứ kim chi/tháng, Đà Nẵng có… 5 HDV du lịch tiếng Hàn
Đó là thông tin được Phó trưởng Phòng Quản lý lữ hành (Sở VH-TT-DL Đà Nẵng) Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết sáng 22/5 tại buổi khai giảng lớp đầu tiên đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên tiếng Hàn.

Đây là lớp đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên (HDV) tiếng Hàn đầu tiên được Sở VH-TT-DL Đà Nẵng phối hợp với Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng và trường Cao đẳng Nghề du lịch Đà Nẵng tổ chức nhằm kịp thời đúng ứng nhu cầu của thị trường khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng lưu trú khach san da nang gan bien my khe nói riêng và miền Trung nói chung.

Đà Nẵng chào đón du khách đến từ Hàn Quốc (Ảnh: HC)
 
Hiện thị trường khách du lịch Hàn Quốc đứng thứ hai trong các thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng. Đặc biệt với 28 chuyến/tuần trên đường bay Incheon (Seoul) – Đà Nẵng do Asiana Airlines, Korean Airlines, Vietnam Airlines và VietJet Air khai thác, hiện mỗi tháng Đà Nẵng đón hơn 11.000 lượt khách từ xứ sở kim chi đến bằng đường hàng không. Ngoài ra còn có thêm đường bay Busan – Đà Nẵng sắp được hãng Busan Air đưa vào khai thác thường xuyên. Như vậy, lượng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng lưu trú tại khach san da nang ven bien my khe sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, cả ngành du lịch Đà Nẵng hiện chỉ có… 05 HDV tiếng Hàn. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực này đang dẫn đến nhiều hệ lụy như Phó Giám đốc Công ty CP Du lịch Việt Nam Vitour Lê Tấn Thanh Tùng cho biết: Do thiếu HDV tiếng Hàn, các công ty du lịch buộc phải lách bằng cách cho HDV người Việt ngồi trên xe để “hợp thức hóa”, còn toàn bộ công việc là do HDV người Hàn thực hiện. Chưa kể HDV đưa khách từ Việt Nam đi Hàn Quốc, hoặc những người làm công tác quản lý, điều hành biết tiếng Hàn lại càng hiếm!

Trong bối cảnh đó, việc lớp đào tạo nghiệp vụ HDV tiếng Hàn được tổ chức với nguồn kinh phí đóng góp từ ba bên là UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ từ ngân sách 35%, học viên đóng kinh phí 35% và vận động doanh nghiệp du lịch tài trợ 30% dành cho sinh viên năm 3 – 4 khoa tiếng Hàn của trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng và những người đã tốt nghiệp cao đẳng, có kinh nghiệm 5 – 7 năm làm việc tại Hàn Quốc được xem là hướng mở đầy khả thi để đáp ứng yêu cầu.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết, từ nay đến cuối năm 2015 sẽ có 2 lớp được tổ chức (khóa 1 từ nay đến 26/8; khóa 2 bắt đầu từ tháng 8 đến cuối năm), tối đa mỗi lớp 30 học viên. Trong thời gian 3 tháng, các học viên sẽ học các môn về nghiệp vụ HDV, thực hành cùng doanh nghiệp và CLB HDV du lịch Đà Nẵng, đặc biệt là có 1 tháng học về văn hóa, tâm lý khách Hàn Quốc do chính giáo viên Hàn Quốc đảm nhiệm.

“Học viên tham gia khóa học sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ để trở thành HDV tiếng Hàn, tham gia hoạt động hướng dẫn đối với các doanh nghiệp tài trợ cho chương trình. Với mô hình phối hợp giữa ba bên là nhà nước – nhà trường và doanh nghiệp, chương trình sẽ có tính thực tế cao và đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp khi kết thúc khóa đào tạo. Đồng thời giải quyết bài toán thiếu nguồn HDV tiếng Hàn hiện nay của ngành du lịch Đà Nẵng!” – bà Nguyễn Thị Hồng Thắm nhấn mạnh.
HẢI CHÂU
Tin liên quan